Nhà kinh tế tài chính to nhất - Bong bóng bất động sản thương mại sắp vỡ aeidanindustries.com

Gary Shilling, kinh tế tài chính gia nổi tiếng với việc dự báo đúng chuẩn chỉnh vụ sụp đổ thị trường nhà ở năm 2008, nhận định: “Tôi nghĩ bọt to nhất hiện nay là bất động sản thương mại và nó đang xuất phát rạn nứt”.

 
Kinh tế gia nổi tiếng Gary Shilling dự đoán bong bóng bất động sản thương mại sẽ vỡ - Ảnh: BLOOMBERG

Kinh tế gia nổi tiếng Gary Shilling dự đoán bọt bất động sản thương mại sẽ vỡ - Ảnh: BLOOMBERG

Đại dịch COVID-19 đã làm trống rỗng những tòa nhà văn phòng, và những khu vui chơi cũng phải hứng chịu thiệt hại. Bất động sản thương mại vẫn đang quay cuồng trước sự việc chuyển dịch to sang quy mô tiến hành thực thi từ xa, hoặc phối kết hợp giữa quy mô tiến hành thực thi tại văn phòng theo truyền thống cuội nguồn với làm từ xa.

Theo trang tin Fortune, đã có rất nhiều rất nhiều những tín hiệu xuất hiện từ lâu báo trước bất động sản thương mại là một bọt sắp vỡ.

Ông Gary Shilling - nhà dự báo huyền thoại của Phố Wall - khuyến cáo rằng toàn bộ bất động sản thương mại sắp nổ tung.

"Tôi nghĩ bọt to nhất hiện nay là bất động sản thương mại. Hàng loạt vụ vỡ nợ đã làm sụp đổ nhiều ngân hàng ở Phố Wall và gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn thế giới, nhưng tôi nghĩ đây chỉ mới là bước khởi đầu”, phân tích của chủ tịch Công ty tư vấn tài chính A. Gary Shilling và Co. Inc.

Hiện nay có những tòa nhà văn phòng đang bị bỏ trống, và trong số những vấn đề phức tạp là những tòa nhà văn phòng đó sắp đến hạn phải trả tiền tiền vay thế chấp.

 

Theo report của Công ty bất động sản Cushman và Wakefield, sự sụp đổ của bất động sản thương mại thể hiện rõ nhất ở nghành nghề văn phòng, với tỉ lệ trống gấp 1,5 lần so với cuối năm 2019.

Công ty phân tích tài chính Moody's Analytics cho rằng tỉ lệ văn phòng trống đã lên đến mức 19,2% trong quý 4.

Các nhà kinh tế tài chính của Công ty bảo hiểm tín dụng Allianz Trade share trình diễn nhận định: “Trong khi một vài tài sản, chẳng hạn như trung tâm sắm sửa hoặc thao tác làm việc lẻ, phần nào được bảo vệ sau thời điểm bị thương mại tích điện điện tử gây khó, thì phân khúc văn phòng lại bị liên quan nặng nề”. 

Lãi suất cao hơn đã khiến cho tài sản này càng trở nên kém thú vị hơn.

Các nhà kinh tế tài chính khác tin rằng những dấu hiệu trên - tuy vậy tuy vậy với sự tỉ lệ nợ quá hạn và lãi suất cao hơn - cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản thương mại trọn vẹn có thể phải mất nhiều năm nữa.

Mặc dù nhà kinh tế tài chính Shilling không xác định đúng đắn thời điểm bọt vỡ, nhưng những nhà kinh tế tài chính khác cho rằng nó rất có thể đến sớm hơn dự kiến.

Theo Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA), tỉ lệ quá hạn nếu như với những khoản thế chấp thương mại, kể cả văn phòng, chung cư và những tài sản thương mại khác, đã thổi tăng thêm trong bốn quý tiếp tục công việc công việc.

Chỉ trong quý 3, hơn 5% những khoản vay bất động sản văn phòng đã thành nợ quá hạn.

 
 
  •  

24/11/2023 Tin tức bất động sản aeidanindustries.com

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam