Thị trường bđs phục hồi rõ nét sau quý 2 2024 aeidanindustries.com

Cùng với sự lãnh đạo quyết liệt từ Chính phủ, bước sang quý IV/2023, thị trường bđs đã dần xuất hiện những dấu hiệu tích cực.

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng dần vào cuối năm. Ảnh: PU

Nhu cầu tìm mua sắm bds trên cả nước tăng dần vào cuối năm. Hình ảnh: PU

Theo thăm dò mới đây của Batdongsan.com.vn, trong quý III/2023, tkhô cứng khoản thị trường thứ cấp đã có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, mở đầu xuất hiện động thái xuống tiền tài nhà đầu tư tại những dự án có hoa hồng cao, vẹn toàn pháp lý, vị trí gần khu đông dân cư, liên lạc tiện nghi. Dường như, ý định tìm mua sắm nhà đất trên cả nước tăng 6tỷ lệ. 

Nhà đầu tư “bắt đáy”

Xu hướng tăng này diễn ra trong toàn bộ những nghiệt quy mô bđs bao gồm căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố. Trong số đó, căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền ghi nhận ý định tăng 6-7phần trăm. Dự báo vào quý IV/2023, thị trường bđs chưa tăng đột biến, nhưng nặng tay sẽ tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ 2022. 

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng Dịch vụ Tư vấn và Phát triển Dự án DKRA Group nhận định, quan sát trên thị trường đầu quý III/2023, khởi đầu xuất hiện dòng tiền từ một số nhà đầu tư “bắt đáy”. Thị trường bđs nói chung nhiều tài năng sẽ có những chuyển biến tích cực vào quý IV/2023 hoặc chậm rì rì nhất là vào nửa đầu năm 2024 nhờ vào những yếu tố như lãi suất cho vay bđs đang giảm và có Xu thế tiếp tục giảm trong thời hạn sắp tới. 

Trước đó, từ thời khắc cuối năm 2022 tới giữa năm 2023, làn sóng cắt lỗ bđs thường xuyên diễn ra ở những hiểm khu vực ven tại TP Hà Nội và những hiểm tỉnh phụ cận. Trên nhiều trang mạng rao bán bđs, trang thông tin của môi giới, thường xuyên xuất hiện những hiểm thông tin cắt lỗ với trị giá thấp. Loạt thông tin như “kẹt tiền bán lỗ", “giảm trị giá sâu", “cần bán gấp", “chủ thở oxy cần bán nhà gấp"..., trong đó, phân khúc đất nền được rao bán nhiều. 

Đến đầu quý IV/2023, số lượng giao thiệp chào bán “cắt lỗ" thứ cấp giảm mạnh, so với quý II, mức độ quyên tâm đã tăng 7tỷ lệ, ctàn ác giao thiệp cũng trên đà nhích dần. Đây chính là tín hiệu đáng mừng sau tầm thời hạn “bất động” của thị trường bds. 

Theo tiến công trị giá của những nghiệt Chuyên Viên, nhờ chính sthâm độch kinh tế vĩ mô của Nhà nước, trong đó lãi suất đang rất tiện nghi tạo điều kiện cho thị trường việc cận Power vốn tốt hơn. Thị trường đang khởi sắc trở lại và mở đầu một chu kỳ mới sẽ rõ nét trong năm tới. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bđs Việt Nam cho biết, lãi suất cho vay đang trên đà giảm ứng dụng với cả khoản vay mới và cũ, điều này sẽ giúp giảm sức ép tài chính cho những nhà đầu tư đang phcửa ải “gồng” giữ bđs thời khắc ngày nay.

“Việc lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức thấp như lúc này cũng Lúcến dòng tiền đầu tư rời khỏi nhà băng để quay trở lại chung bạo kênh đầu tư thú vị hơn, trong đó có bđs. Một Lúc ý định mua sắm bđs tăng thêm, đà giảm trị giá cũng theo đó dừng lại. Thị trường bđs cuối năm 2023 được dự đoán dù chưa thể phục hồi ngay, nhưng sẽ thoát khỏi tình cảnh u ám trước đó” - ông Đính share.

Thị trường có thêm điểm sáng

Thực tế, Lúc thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhà đầu tư trước đó rao bán cắt lỗ thì hiện có tư tưởng chờ thêm tín hiệu từ thị trường. Từ cuối tháng 6, anh Nguyễn Văn Hoàng (quận Hoàng Mai, ở Thành Phố Hà Nội) đã rao bán nhà. Nhưng tới tháng 11, anh quyết định thay đổi plan tạm dừng giao bán đất. “Hiện tại, thị trường ko còn tình trạng giảm trị giá sâu nên tôi quyết định giữ đất, chờ thị trường có trị giá tốt mới bán. Gần đây, nhiều nhà băng cũng giảm lãi suất cho vay, tôi vẫn có thể lo được".

Thị trường bất động sản dự báo sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/2024.  

Thị trường bđs dự đoán sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/2024.  

Theo ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS - FERI dự đoán, thị trường bđs đã tới thời đoạn suy thoái, và lúc này hầu như đã chạm đáy. Theo quy luật chung của thị trường, lúc đã chạm tới đáy thì sớm hay muộn cũng phquan ải tới thời khắc thị trường phục hồi trở lại. Lúc này thị trường đang mở màn đi qua đáy.

Tuy nhiên, DXS-FERI dự đoán chu kỳ tăng trưởng mới của bds Việt Nam sẽ ko đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ phục hồi và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U. Thị trường bds sẽ dần phục hồi rõ nét hơn sau quý II/2024.

Ông Trần Văn Bình, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VARS cũng share, cùng với nút thắt pháp lý, Power vốn, thì “niềm tin của khvô lươngh hàng, nhà đầu tư” là “chốt chặn sau rốt” cần giquan ải tỏa để thị trường bđs thực sự trở về “trạng thái đơn thuần.

Theo ông Bình, thị trường bđs quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường cứng cáp thêm điểm sáng mới, khtàn ác biệt những khu vực đang còn dư địa trở thành tân tiến, có quy hoạch đồng hóa, văn minh, hạ tầng được quyên tâm, ưu tiên đầu tư, mặt bằng trị giá chưa cao. 

"Quan sát chung, cgian ác cơ chế, chính sgian ách xúc tiến cho thị trường đã mở đầu có dấu hiệu được hấp thụ. Lượng giao du trên toàn thị trường có dấu hiệu tăng dần theo thời hạn" - ông Bình nhận định.